91 lưu học sinh nước CHDCND Lào nhận chứng chỉ tiếng Việt

Sáng ngày 30/7, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã tổ chức lễ tổng kết lớp đào tạo tiếng Việt cơ sở cho học viên nước CHDCND Lào khóa 11, năm học 2013-2014.

  SVVietlao
Trước khi vào buổi lễ tổng kết, các sinh viên, học viên nước CNDCND Lào đã mang đến các tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc hai nước Việt-Lào.
 
Thực hiện quyết định số 4879/QĐ-UBND ngày 23/10/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc đào tạo tiếng Việt cho 91 học viên Lào khóa 11 năm học 2013-2014, Trường CĐ Sư phạm Nghệ An đã tổ chức đón tiếp chu đáo, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt, mua sắm các trang thiết bị, tạo điều kiện tốt nhất cho 91 học viên học tập, sinh hoạt. Ngoài việc thực hiện chế độ cho các học viên, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An còn hỗ trợ tiền phòng ở tại KTX, bố trí xe đưa đón học viên về cử khẩu mỗi tỉnh nhân dịp tết cổ truyền của Việt Nam và Tết Bun Pi May của Lào; tổ chức các học viên tham quan thực tế tại các di tích lịch sử như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), đền Hùng (Phú Thọ), triển lãm ảnh “Đất nước Lào tươi đẹp”…
SV Lao 2
91 học viên từ 6 tỉnh của Lào hoàn thành khóa học tiếng Việt cơ sở năm học 2013-2014 (Ảnh: Doãn Hòa)
Sau 10 tháng được các giảng viên giảng dạy tiếng Việt, 91 học viên đến từ 6 tỉnh của Lào gồm: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Viêng Chăn, Sa Vẳn Na Khẹt và Khăm Muộn đã hoàn thành khóa học. Kết quả, trong số 91 học viên tốt nghiệp có 6 em đạt loại Xuất sắc, 25 em đạt loại Giỏi, 44 em đạt loại Khá, 13 em đạt loại Trung bình khá và 3 em đạt loại Trung bình. Theo đánh giá, các học viên đã nắm những kiến thức cơ bản về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp tiếng Việt cũng như bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; đây cũng là khóa học có số lượng học viên đạt loại khá, giỏi nhiều hơn các khóa trước.
SV Lao 3
Trong 11 khóa tiếng Việt cơ sở trường CĐ Sư phạm Nghệ An đã đào tạo cho hơn 1.000 học viên nước Lào.
Tại lễ bế giảng, ông Đặng Khắc Thắng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã trao giấy chứng nhận tốt nghiệp, bằng khen cùng phần thưởng tới những học viên đạt loại xuất sắc, giỏi của khóa khóa học; đại diện học viên Lào cũng gửi tặng nhà trường món quà lưu niệm.
Trước đó, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã tổ chức lễ bế giảng khóa học 2011 – 2014 và trao bằng tốt nghiệp cho 1.468 sinh viên hệ Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp toàn khóa, trong đó có 214 sinh viên là con em các dân tộc thiểu sổ.
Tổng kết khóa học, có 34 em được trao bằng tốt nghiệp loại Giỏi, 322 em được xếp loại rèn luyện xuất sắc, trong đó có 20 em được Đảng ủy trường đề nghị Thành ủy Vinh xét kết nạp Đảng.
Theo Dân Trí