Chương trình Giao lưu “Việt Lào – hướng tới tương lai”

Nhân kỷ niệm 35 năm Quốc khánh CHDCND Lào (2/12/1975 -2/12/2010), ngày 28/11, tại Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội), Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Công ty cổ phần Kết Nối Việt-Lào (VLCO) và Đoàn lưu học sinh Lào tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu “Việt-Lào: Hướng tới tương lai”.

 

Tham dự có chương trình có các đồng chí: Đỗ Bá Khoa, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Nguyễn Huy Quang, nguyên Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Lào; Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào cùng đại diện các ban, ngành và các trường đại học hiện có lưu học sinh Lào đang theo học.

VietLao35nam2

Về phía Lào có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào Xủnthon Xay-nha-chắc, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào, đông đảo sinh viên học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Nguyễn Huy Quang đã phát biểu, chúc mừng Đại sứ Xủnthon Xay-nha-chắc, cán bộ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, các lưu học sinh Lào và nhân dân Lào anh em nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh CHDCND Lào.

Phó Chủ tịch Nguyễn Huy Quang cho biết, đào tạo nguồn nhân lực giúp Lào là một trong những yêu cầu đặc biệt quan trọng trong nội dung hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào. Yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học cho học sinh, sinh viên Lào, giúp nước bạn có nguồn nhân lực chất lượng cao ngang tầm với yêu cầu mới của sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, hội nhập quốc tế đang trở thành mối quan tâm thường nhật của cả hai nước Việt Nam và Lào. Điều đáng mừng là những năm gần đây, bên cạnh những nỗ lực to lớn của hai Đảng, hai Nhà nước, ngày càng có thêm những tổ chức nhân dân, các nhà doanh nghiệp và những nhà hảo tâm Việt Nam quan tâm đến yêu cầu đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ giúp Lào. Trong số đó có những người được học tập, trưởng thành trong vòng tay của nhân dân Lào, nay muốn được góp một phần vào sự nghiệp tăng cường đoàn kết Việt-Lào trong giai đoạn mới.

Tại cuộc giao lưu, đại diện Hội Hữu nghị Việt-Lào, Công ty cổ phần Kết Nối Việt-Lào và đại diện cho một số nhà hảo tâm Việt Nam đã trao phần thưởng cho 5 sinh viên Lào xuất sắc (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) và trao 100 triệu đồng tặng Quỹ khuyến học dành cho các học sinh, sinh viên Lào đạt thành tích cao trong học tập tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nguyễn Huy Quang hy vọng rằng, những phần thưởng mà những người bạn Việt Nam quyên góp được cho Quỹ khuyến học cho học sinh, sinh viên Lào sẽ là sự động viên thiết thực để những sinh viên Lào đã đạt kết quả xuất sắc sẽ phấn đấu đạt kết quả học tập xuất sắc hơn nữa, đồng thời cũng là một sự khích lệ các bạn học sinh, sinh viên Lào nói chung phấn đấu cùng nhau học thật tốt để cũng có cơ hội được nhận quà và học bổng từ Quỹ khuyến học này.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Đại sứ Xủnthon Xay-nha-chắc bày tỏ sự cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ , động viện các lưu học sinh Lào vươn lên trong học tập; cho rằng, cuộc giao lưu là hoạt động đầy ý nghĩa đối với lưu học sinh Lào đang theo học tại Việt Nam. Khẳng định mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, do đó thanh niên, sinh viên hai nước cần cùng nhau giữ gìn tài sản vô giá của hai dân tộc, làm cho mối quan hệ Lào-Việt ngày càng đơm hoa kết trái. Những thanh niên Lào tại Việt Nam đang ở tuổi học hành phải cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức trong học tập để sau này phục vụ đất nước Lào được nhiều hơn, góp phần đưa đất nước Lào hội nhập với thế giới một cách chủ động, có hiệu quả.

Nhân dịp này, Đại sứ Xủnthon Xay-nha-chắc gửi lời chúc nhân dân Việt Nam anh em tiếp tục đạt được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước; chúc mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam