Để thuyết trình không còn là nỗi sợ

Rất nhiều người sợ nói trước đám đông, đặc biệt là những bạn ít nói, ít thể hiện mình. Để thuyết trình không còn là nỗi sợ, cùng góp nhặt những bí quyết dưới đây.
1. Chuẩn bị kĩ là điều cơ bản

Đây là phần quan trọng và cơ bản nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thuộc và hiểu sâu sắc về vấn đề mình định trình bày. Hãy chuẩn bị cho mình trang phục phù hợp, một phong thái chuyên nghiệp… nó sẽ góp phần khiến bạn tự tin hơn.

2. Tập nói trước gương hoặc nói trước vài người bạn thân

Trước ngày thuyết trình chính thức, bạn hãy tập duyệt trước gương hoặc trước những người bạn thân, khi đó nếu sai bạn sẽ dễ dàng sửa lại và nhận được rất nhiều đóng góp của bạn bè. Đến khi đứng lên nói, bạn sẽ không lúng túng và bỡ ngỡ nữa.

Inspired for a Lifetime: Nick Vujicic

Nick Vujicic là một trong những người có khả năng thuyết trình và diễn giả tuyệt vời.

3. Chú ý đến người nghe

Thành công của một bài thuyết trình không chỉ ở nội dung hay mà còn ở thái độ đồng tình và chăm chú của đối phương. Nếu không có được sự chú ý, bạn hãy dừng lại và tạo cầu nối với người nghe nhé.

4. Chỉ nên trình chiếu những từ khóa, ngắn gọn tới mức tối đa

Không cần trình chiếu quá nhiều gây rối mắt, bạn chỉ nên trình chiếu những từng khóa quan trọng nhất, những nội dung trọng tâm, đó mới là cách tốt nhất để những kiến thức đọng lại trong người nghe.

5. Phi ngôn ngữ – ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ của cơ thể rất quan trọng. Hãy dùng ánh mắt hướng về phía người nghe, không nên chỉ đứng nguyên một chỗ mà hãy di chuyển qua lại, như vậy bài thuyết trình của bạn sẽ có hồn và sống động hơn.

6. Suy nghĩ tích cực: Khán giả là bạn bè

Hãy suy nghĩ rằng, bạn là người hiểu rõ vấn đề mình nói nhất, người nghe cần bạn, muốn học hỏi từ bạn. Đừng suy nghĩ rằng người ngồi ở dưới đang tìm lỗi sai trong bài của bạn. Hãy hướng mắt vào những người đang chăm chú, tích cực, như vậy bạn sẽ có động lực để nói tốt hơn.

Chỉ cần bạn bình tĩnh, tự tin và làm chủ được bản thân thì thuyết trình sẽ không còn là nỗi lo ngại nữa. Và khi bạn thuyết trình tốt, bạn sẽ rất muốn có những cơ hội tiếp theo để thể hiện bản thân mình đó.