Nghe chàng trai Lào kể chuyện du học Việt Nam

Trong thời gian du học, chàng trai Lào này còn làm việc cho tổng lãnh sự quán Lào tại Việt Nam và tham gia tổ chức rất nhiều hoạt động giao lưu Việt-Lào…

Khamhoung Chanthavong đánh giá cao sự năng động của bạn trẻ Việt

Chàng trai tài năng ấy chính là Khamhoung Chanthavong một du học sinh người Lào đã sống và học tập 4 năm ở Việt Nam. Chanthavong chia sẻ điều cậu thích nhất ở Việt Nam chính là sự năng động, sáng tạo và khả năng cạnh tranh cao của các bạn trẻ nơi đây. Trở thành một nhà ngoại giao giỏi trong tương lai là ước mơ của cậu bạn người Lào này. Hãy cùng Tiin.vn tìm hiểu về cuộc sống đầy mới lạ của cậu bạn tại Việt Nam nhé!
du-hoc-viet-nam
Chào Khamhoung Chanthavong, được biết bạn còn có tên tiếng Việt là Việt Hùng, bạn có thể bật mí đôi chút về cái tên này không ?Hi, đây là cái tên do mẹ mình đặt cho khi sang học ở Việt Nam đấy! Mẹ mình dù không sống ở Việt Nam ngày nào nhưng cũng có biết đôi chút về tiếng Việt, còn bố mình thì rất siêu tiếng Việt vì ông đã từng sống 6 năm ở Việt Nam, mà cụ thể là ở Hà Nội.Bố mình học ĐH ở Việt Nam và hiện đang công tác ở Lào, vì thế khi mình chọn du học ở Việt Nam, bố mẹ mình cũng khá yên tâm và ủng hộ quyết định của mình.Có phải từ hình mẫu của bố mà bạn đã chọn Việt Nam là nơi sẽ du học sau khi tốt nghiệp cấp 3?Ồ cũng không hẳn đâu, lý do mình chọn Việt Nam có phần ảnh hưởng từ các anh chị học khóa trên nhiều hơn. Họ du học Việt Nam về và nói đó là một nơi có điều kiện học tập tốt, cuộc sống lại thoải mái, gần giống với Lào nên dễ thích nghi hơn.

Mình nhen nhóm ý định du học Việt từ năm 11 khi còn là cậu học sinh chuyên toán của trường Mor Sor (Viêng Chăn). Sau đó mình đã giành được một học bổng “Kết nghĩa Việt – Lào” của UBND TP.HCM và mình bắt đầu một cuộc sống mới từ đó!

Ngày đầu tiên sang Việt Nam, bạn ấn tượng nhất điều gì?

Hi, ấn tượng với mình thì nhiều lắm, nhưng cái ấn tượng đầu tiên nhất khi ra khỏi sân bay và hòa mình vào dòng người đi về kí túc xá là ở Việt Nam có khá nhiều phương tiện giao thông cá nhân (xe máy). Ở Lào, mọi người thường đi bộ hoặc ô tô, dân số Lào cũng khá ít nên vào giờ cao điểm đường phố cũng không đông bằng ở đây. Lần đầu tiên chứng kiến cảnh kẹt xe khiến cả dòng người di chuyển khó khăn tưởng chừng như họ chỉ có thể nhích được chừng vài cen-ti-mét một, mình đã hơi bị choáng một tí.

Khi sang Việt Nam, bạn đã biết nói tiếng Việt chưa?

Mình chưa hề biết một tí tiếng Việt nào luôn ấy. Lúc đó ngoài tiếng Lào là tiếng mẹ đẻ ra mình học khá tiếng Anh vì hồi cấp ba mình đã tham gia vào các đoàn học sinh giao lưu Đông Nam Á rồi.

Tiếng Việt một chữ bẻ đôi cũng không biết :D, mình dành trọn 8 tháng để học tiếng trước khi nhập học.Để nghe và nói được tiếng Việt không phải là điều đơn giản vì chúng rất phong phú và nhiều từ đồng nghĩa. So với tiếng Anh thì tiếng Việt khó hơn rất nhiều, đến thời điểm hiện tại, tức là 4 năm sử dụng tiếng Việt mình cũng chưa thể nào nhớ hết và sử dụng chuẩn xác những từ đồng nghĩa. Nhưng mà nếu nói về độ thông thạo thì chắc bây giờ mình dùng tiếng Việt còn thạo hơn cả tiếng Anh nữa đấy!

Bạn có tìm ra phương pháp nào để học tốt tiếng Việt không?

Mình xem phim Việt để có thể nghe được tốt hơn, một buổi đi học trên lớp, buổi còn lại mình ngồi nhà xem phim và luyện nghe. Ngoài ra, mình chịu khó nói và giao tiếp với những bạn người Việt cùng lớp cũng là một cách để “lên đô”. Mình nói sai chỗ nào là họ sửa luôn, sau này sẽ ít bị mắc lỗi tương tự nữa. Mình cũng hay theo các bạn đi hát karaoke, thường thì mình chỉ ngồi lắng nghe các bạn hát thôi.

Bạn đang sống ở đâu? Có gặp khó khăn gì không ?

Lúc mới sang mình sống trong trường Dự bị ĐH dành cho sinh viên Lào ở quận 5, còn hiện giờ mình sống ở kí túc xá sinh viên Lào ở quận 3, ở đây có khoảng 100 người Lào ở các độ tuổi, cấp học khác nhau. Có người là sinh viên ĐH như mình có người đang theo học khóa sau ĐH, Thạc sĩ, Tiến sĩ…

Vì Việt Nam và Lào có rất nhiều điểm tương đồng với nhau về cuộc sống, văn hóa, khí hậu nên mình hầu như không gặp khó khăn nào trong việc thích nghi môi trường sống mới. Thầy cô và những anh chị khóa trên đã giúp đỡ mình rất nhiều trong tất cả mọi việc từ mua quần áo, dụng cụ sinh hoạt, hướng dẫn mình cách đi đứng, cư xử sao cho phù hợp ngay những ngày đầu tiên mới đặt chân đến Việt Nam.

Bạn thấy cuộc sống và con người Việt Nam thế nào ?

TP.HCM là một thành phố trẻ, nhịp sống hối hả và con người nơi đây đặc biệt là các bạn trẻ thì vô cùng năng động, những sinh viên Việt Nam luôn cạnh tranh nhau để làm tốt nhất công việc của mình, họ luôn làm mình bất ngờ với những ý tưởng, sáng kiến vô cùng độc đáo. Phải nói là sự năng động, nhiệt huyết của họ làm mình nể phục và học tập theo.

Còn ở trường ĐH, bạn có cảm nhận gì? Sự khác biệt của bạn có mang đến những điều thú vị nào không ?Ngày đầu tiên nhập học đã để lại cho mình những trải nghiệm thú vị và mình nhớ mãi đến tận bây giờ. Khỏi phải nói bạn cũng biết, mình đã hồi hộp đến thế nào, lần đầu tiên mình bước chân vào giảng đường ĐH cũng là lần đầu tiên mình bắt đầu một cuộc sống mới ở đất nước khác, nói tiếng Việt chưa được thạo lắm, rồi mọi thứ xung quanh mình đều khác biệt… Nhưng may sao, mọi chuyện đều ổn cả, và mình thấy sự trưởng thành đến với mình từng ngày.

Các bạn Việt Nam thân thiện vô cùng, thầy cô tận tình lắm, sau mỗi buổi học luôn hỏi mình và các bạn Lào khác rằng các em có hiểu được bài không? Có theo kịp không? Có hôm, mình bắt tay vào làm tiểu luận và loay hoay mãi vẫn không thể hiểu được thấu đáo vấn đề, mình gọi điện cho bạn cùng lớp để hỏi cách làm, bạn ấy đã ngồi nói chuyện với mình đến tận 1 giờ sáng, khi nào mình hiểu mới chịu cúp máy!

Tại sao bạn học chuyên Toán nhưng lại sang học một ngành xã hội ở Việt Nam ?

Ngành mình đang theo học là Quan hệ quốc tế, từ nhỏ mình đã rất thích làm ngoại giao, mong ước thúc đẩy mối quan hệ giữa Lào và Việt Nam, gắn kết các bạn sinh viên hai nước với nhau đã trở thành động lực để mình theo học tại đây. Và hiện tại, mình gần như đã đi được gần 90% chặng đường đặt ra khi trở thành “chiếc cầu nối” trong những cuộc gặp gỡ, giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

Trong tương lai, mình muốn trở thành một nhà ngoại giao giỏi nên việc am hiểu, tinh thông ở nhiều khía cạnh trong đó có ngôn ngữ và văn hóa của người Việt khiến mình dễ dàng hơn trong việc đẩy mạnh hợp tác và phát triển mối quan hệ song phương.

Được biết, bạn tham gia làm thông dịch viên cho Bộ ngoại giao, bạn có thể chia sẻ đôi điều về công việc này ?

Đối với mình, đây là một công việc khá thú vị và đòi hỏi trách nhiệm khá cao ở người thưc hiện. Mình nhớ, có một lần mới vào làm, mình hơi run nên đã phiên dịch nhầm, đáng ra sau khi nghe xong bên lãnh đạo người Việt nói xong mình sẽ phiên dịch lại tiếng Lào cho bên lãnh đạo Lào, lúc đó mình lại quay sang nói tiếng Việt với người Lào luôn. Hi, chẳng ai hiểu gì cả, còn mình thì ngượng đỏ cả mặt, lập tức sửa lại ngay. Sau vụ đó, mỗi lần đi phiên dịch là mình đều cố gắng tập trung cao độ.

Tiếp xúc với những người ở cấp bậc cao, những ngời nắm giữ chức vị quan trọng đã cho mình những kinh nghiệm quý báu như: sự quyết đoán trong cách lãnh đạo, sự khéo léo trong lối cư xử, mình biết chuyện gì nên nói và không nên nói trong một cuộc gặp gỡ giao lưu… Những kinh nghiệm đó sau này đi làm nhiều nơi với nhiều người, mình lại càng vận dụng được nhiều và thấy rõ tác dụng của nó hơn.

du-hoc-viet-nam1
Cậu bạn có vóc dáng cao ráo và nụ cười răng khểnh cực duyên đấy!

Sinh hoạt phí ở Việt Nam của bạn thế nào ?

Vì mình đi theo dạng học bổng nên không phải đóng tiền học, mình được hỗ trợ từ 2 triệu đến 2 triệu rưỡi một tháng cho việc sinh hoạt, ngoài ra mình còn kiếm thêm thu nhập từ việc dạy tiếng Lào cho người Việt muốn sang Lào làm việc, mình phiên dịch tiếng Lào cho các đài truyền hình.

Tham gia nhiều hoạt động lại đi làm thêm nhiều vậy, bạn không sợ ảnh hưởng đến kết quả học tập sao?

Mình vẫn cân bằng được thời gian mà, mình chưa rớt môn nào từ năm nhất đến giờ. Hi, có lẽ, cũng do mình hên nữa!

Bạn sợ môn học nào nhất trên lớp?

Ngành quan hệ Quốc tế chú trong đến ngoại ngữ rất nhiều nên tiếng Anh là một trong những môn học chính trên lớp. Mình sợ nhất là môn dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại, ôi, với mình khó khăn tăng gấp đôi vì trước hết phải hiểu được tiếng Việt ấy nói gì sau đó mới biết được trong tiếng Anh nó có nghĩa là gì. Thật là điều khó khăn!

Đã đến năm thứ tư, cũng sắp tốt nghiệp rồi, bạn đã có dự định gì cho tương lai chưa?

Mình đang đắn đo giữa hai lựa chọn, một là ở Việt Nam học lên Thạc sĩ, hai là về Lào thi tuyển vào Bộ ngoại giao

Là một bạn trẻ Lào được đi học về ngoại giao ở nước ngoài, bạn ý thức gì về trách nhiệm của mình?

Mối quan hệ Lào-Việt từ lâu đã rất tốt đẹp, là thế hệ trẻ lại được trải nghiệm rất nhiều từ những năm tháng sống và học tập tại Việt Nam, mình ý thức được rằng phải ra sức giữ vững và phát huy hơn nữa những tình cảm tốt đẹp, mối quan hệ vững chắc giữa hai nước anh em Lào-Việt. Không chỉ bằng những hành động, việc làm lớn lao mà ngay cả những việc nhỏ như học tập tốt, tích cực trong các hoạt động của Đoàn, Khoa, tham gia giao lưu văn hóa giữa sinh viên Lào và Việt cũng đã góp phần làm mối quan hệ hữu nghị ấy thêm phần khăng khít hơn.

Cảm ơn về những chia sẻ hết sức thú vị trên đây của Khamhoung Chanthavong, chúc bạn hạnh phúc và thành công trên con đường mình đã chọn!